LẬP VÀ KÝ GIẤY ỦY QUYỀN NGAY TRƯỚC MẶT HỘI ĐỒNG XÉT XỬ: CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN?
“Bà Chu Thị P và ông Vi Văn S đã trực tiếp lập, ký Giấy ủy quyền tại phiên tòa và nộp cho Hội đồng xét xử. Việc ủy quyền được các bên thực hiện tự nguyện, tại thời điểm ủy quyền, bà P và ông S xác nhận có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nội dung ủy quyền đúng với ý chí của các bên. Do đó, ông Vi Văn S tham gia tố tụng với tư cách người đại diện theo ủy quyền của bà Chu Thị P là phù hợp với quy định tại các Điều 85, Điều 86 Bộ luật Tố tụng dân sự.”
Bản án số 140/2026/KDTM-PT ngày 14/8/2026 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội ghi nhận một tình huống như vậy.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Chu Thị P trực tiếp ủy quyền cho ông Vi Văn S đại diện tham gia tố tụng. Bà P và ông S lập, ký Giấy ủy quyền ngay tại phiên tòa và nộp cho Hội đồng xét xử.
Hội đồng xét xử không chỉ ghi nhận thời điểm lập giấy ủy quyền mà còn xem xét các điều kiện của việc ủy quyền. Theo nội dung bản án, việc ủy quyền được thực hiện tự nguyện; bà P và ông S xác nhận tại thời điểm ủy quyền mình có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; nội dung ủy quyền đúng với ý chí của các bên.
Link bản án tham khảo: https://congbobanan.toaan.gov.vn/2ta22332.../chi-tiet-ban-an